Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư.

Tương tự như vậy, bổ sung đầy đủ thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng nếu bạn đang được điều trị hoặc đang hồi phục sau bệnh ung thư.

Một số loại thực phẩm, bao gồm cả trái cây, có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ của việc điều trị để giúp quá trình hồi phục của bạn dễ dàng hơn.

Dưới đây là những loại trái cây tốt nhất nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư.

 

Quả Việt Quất

 

Quả việt quất là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan trong mỗi khẩu phần ăn . Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư

Quả việt quất cũng có thể giúp làm dịu não hóa trị, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống nước ép việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập ở người lớn tuổi .

Quả Cam

Cam là một loại trái cây có múi phổ biến, được ưa chuộng vì hương vị ngọt ngào, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng tuyệt vời.

Chỉ một quả cam vừa có thể đáp ứng và vượt quá nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong và sau khi điều trị ung thư

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, đồng thời hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư

Vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu.

 

Quả chuối

Chuối có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang hồi phục sau bệnh ung thư.

Chúng không chỉ dễ dung nạp đối với những người gặp khó khăn khi nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C

Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư

Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ruột kết

Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu chất pectin có trong chuối có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở người hay không.

Quả bưởi

 

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, tiền vitamin A và kali, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene

Lycopene là một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy rằng uống 17 ounce (500 ml) nước ép từ các loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, làm tăng lưu lượng máu lên não, điều này có thể giúp giảm thiểu tình trạng não hóa trị

Hãy nhớ rằng bưởi có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.

Quả táo

Táo không chỉ là một trong những loại trái cây phổ biến nhất mà còn là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Mỗi khẩu phần đều giàu chất xơ, kali và vitamin C - tất cả đều có lợi cho quá trình phục hồi ung thư.

Chất xơ có trong táo có thể thúc đẩy sự đều đặn và giữ cho mọi thứ di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn

Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước, một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu

Cuối cùng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư